Phù thế phù thành – Tân Di Ổ và ngôn tình tiểu thuyết Trung Quốc

“Trong lòng mỗi người đều có một tòa thương thành”

Hôm qua vừa đọc xong quyển Phù thế phù thành của Tân Di Ổ. Quyển này có hơi khác so với những quyển trước của Tân Di Ổ, vì nó đề cập đến khía cạnh cuộc sống sau hôn nhân. Thực ra ước mong của mọi phụ nữ khi quyết định lấy chồng đều là hi vọng tìm được một người tử tế, có thể chung sống đến đầu bạc răng long, là chỗ dựa cho mình trong suốt phần đời còn lại. Chỗ dựa ở đây không phải chỉ là chỗ dựa về kinh tế, vì bây giờ chị em có khi đi làm lương còn hoành tráng hơn anh em :D, mà quan trọng là chỗ dựa về mặt tinh thần. Chồng vừa là bạn thân vừa là người yêu là điều lý tưởng nhất 😉 Cuộc sống đầy stress, rất cần có một người ở bên cạnh để sẻ chia. Cảm giác mỗi lúc mệt mỏi có người ôm mình vào lòng chăm sóc vỗ về, hàng ngày đưa đón, hay đơn giản là sáng sáng pha cho một cốc nước nóng với mật ong chanh để đỡ bị viêm họng. Tình yêu nhiều khi không thể hiện bằng lời nói, mà bằng hành động.

Kiểu người như Tuần Tuần trong Phù thế phù thành thuộc loại phụ nữ điển hình, lấy chồng vì mong sự yên ổn, ở nhà làm nội trợ, không đi làm. Nhưng đến khi chồng ngoại tình, tòa thành mong manh ấy sụp đổ thì mới thấy hoang mang, không biết phải bắt đầu lại cuộc sống từ đâu. Nhưng dù sao tiểu thuyết vẫn cứ là tiểu thuyết, Tuần Tuần vẫn may mắn gặp được một người đàn ông khác yêu cô, giúp đỡ cô, tuy rằng chưa biết tương lai với người đàn ông ấy có vững chắc hay không.Nhiều phụ nữ sau khi ly hôn thì không được may mắn như vậy, nhất là phụ nữ ở Việt Nam. Vì thế, nhiều chị em sống không hạnh phúc nhưng cũng cắn răng chịu đựng, không ly hôn, đặc biệt là ở các vùng nông thôn. Nhưng nhiều khi, cũng phải dũng cảm mà thay đổi… Đời thay đổi khi chúng ta thay đổi.

Truyện ngôn tình mình đọc cũng kha khá, bắt đầu từ năm 2006, quyển đầu tiên mình đọc và ấn tượng cho đến tận bây giờ là Bên nhau trọn đời của Cố Mạn. Truyện của Cố Mạn cho đến bây giờ những quyển mình đã đọc đều có kết thúc viên mãn. Kết thúc viên mãn là ước vọng (thầm kín hay không thầm kín) của tất cả phụ nữ, nên có lẽ vì thế truyện HE (Happy Ending) vẫn được ưa hơn là SE (Sad Ending) chăng, mặc dù ngoài đời thực đa số lại là OE (Open Ending) 😀

Ngoài Cố Mạn và Tân Di Ổ, mình khá thích truyện của Tinh Không Lam Hề, Phỉ Ngã Tư Tồn và Phiêu A Hề. Truyện của Tinh Không Lam Hề và Phiêu A Hề có tiết tấu và cách kể truyện khá giống nhau, từ từ chậm rãi, nhân vật đều là những người sống nội tâm, ít khi biểu đạt lòng mình một cách trực tiếp, kiểu như anh/em phải tự hiểu em/anh muốn gì. Thực ra ngoài đời không nên thế :D, muốn gì thì nên nói thẳng với nhau, tránh gây hiểu lầm. Còn truyện của Phỉ Ngã Tư Tồn thì đa phần là SE, nhưng cốt truyện hấp dẫn nên mình vẫn đọc.

Tóm lại ngôn tình tiểu thuyết đại diện cho nỗi lòng và khát vọng thầm kín của chị em, đó là lý do tại sao chị em lại đặc biệt hâm mộ ngôn tình tiểu thuyết đến vậy.

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: